Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả ngừa ung thư cổ tử cung

Cập nhật lúc 09:15 21/03/2018
Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, với tính an toàn, hiệu quả ổn định và lâu dài, vắc xin ngừa HPV đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến khích tiêm ngừa để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.
HPV có liên quan gì đến ung thư cổ tử cung?
Tại Hội thảo khoa học “Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực trong cộng đồng” dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM hai ngày cuối tuần qua, các chuyên gia y tế đã đưa ra những số liệu cho thấy 99,7% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) là do vi rút HPV. Trong đó, hai chủng HPV 16 và HPV 18 là thủ phạm gây ra 70% trường hợp UTCTC.


Hội thảo có sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước cùng 350 nhân viên y tế hai miền Nam Bắc thuộc 2 nhóm chuyên ngành chính là y tế dự phòng và sản phụ khoa - chăm sóc sức khỏe sinh sản​
 
Đánh giá về mức độ nguy hiểm của UTCTC, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: “UTCTC hiện chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV”.

Theo PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, UTCTC diễn tiến âm thầm và kéo dài 5-20 năm, có triệu chứng khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác​
 
Theo “Kế hoạch hành động quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát UTCTC giai đoạn 2016-2025” của Bộ Y tế, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25%. Theo báo cáo mới nhất của HPV Information Center tháng 7/2017, mỗi năm, Việt Nam có đến 5.146 ca mắc mới, trong đó có khoảng một nửa số ca (khoảng 2.423 ca) tử vong do căn bệnh nguy hiểm này. Điều đó có nghĩa, trung bình mỗi ngày Việt Nam hiện có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong. Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.
 
Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh UTCTC an toàn và hiệu quả

 
Theo GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển, tiêm vắc xin ngừa HPV là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Chia sẻ tại buổi Hội thảo về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Dự phòng Việt Nam cho biết: “Vắc xin tứ giá ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin tứ giá ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong hơn 15 năm qua”.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 270 triệu liều vắc xin ngừa vi rút HPV đã được sử dụng trên toàn cầu ở trên 120 nước, trải qua 6 lần xem xét tính an toàn suốt 12 năm qua. Tại Việt Nam, vắc xin ngừa vi rút HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008. Cho đến nay, đã có hơn 1 triệu liều vắc xin được sử dụng trong 10 năm qua.

Vắc xin tứ giá ngừa vi rút HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

 

Minh Trang
giadinh.net.vn
Thông tin khác:
Bản quyền bởi Hội y học dự phòng Việt Nam
Địa chỉ: Số 1, Y-éc-xanh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 1800 545459 - Email: hoiyhocduphongvn@gmail.com
 
Website www.hpv.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log